Xôn xao xuất hiện “dơi vua” dài 1 mét 7 ở Philippines

Một bức ảnh gần đây về một con dơi ăn quả khổng lồ ở Philippines được lan truyền trên mạng xã hội.

“Bạn có nhớ những lần tôi kể ở Philippines có những con dơi to bằng một người trưởng thành không? Tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy”, người dùng Twitter AlexJoestar622 viết vào cuối tháng 6 .

Bức ảnh họ tweet thực sự bắt nguồn trên Reddit , khi một người Philippines Sakundes bắt gặp một trong những con dơi này ở sân sau của họ.

(sakundes / Reddit)

Bức ảnh đặc biệt này nằm gần 1 chiếc xe máy thì đủ để so sánh nó to như thế nào. Trong khi các loài lớn nhất trước đây được tìm thấy đạt tới sải cánh dài 1,7 mét nhưng cơ thể của chúng khá nhỏ chỉ dài 30 cm.

Người dùng Reddit thậm chí đã đăng một bức ảnh khác từ một góc khác của con dơi đang ngáp khi nó thức dậy từ giấc ngủ ban ngày, “Cáo bay” săn mồi vào ban đêm.

(sakundes / Reddit)

Nhiều người dân ở đã mô tả nó có vương miện vàng ( Acerodon jubatus )nó có bộ lông màu vàng đặc trưng trên đỉnh đầu.

“Cáo bay” có vương miện vàng là một trong những loài dơi lớn nhất thế giới, thuộc họ megabats được tìm thấy ở các vùng của Châu Phi, Ấn Độ, Châu Á và Châu Đại Dương.

Có thể sinh vật này thực sự là một con cáo bay lớn ( Pteropus vampyrus ), loài megabat có đặc trưng bởi đôi tai dài, nhọn, khuôn mặt và đầu giống như con cáo. Ở Philippines loài này bị đe dọa tuyệt chủng do mất môi trường sống và bị săn bắt làm thịt.

Bản đồ phạm vi của megabats. (Enwebb / Wikimedia Commons / CC BY-SA 4.0)

“Quả đúng là người dơi!”. Mấy ngày gần đây, một người Nhật Bản cũng đã đăng lên mạng hình ảnh của một loài dơi khổng lồ, sải cánh của nó có thể dài đến 2 mét!

Thử tưởng tượng 1 buổi sáng bạn bắt gặp hình ảnh này ở dưới hiên nhà mình…

Trên mạng, một số người tỏ vẻ ngạc nhiên: “Hình ảnh con dơi với đôi mắt đen và to tròn đang từ trên nóc nhà của một người dân nhìn xuống thế này, thì dù là ban ngày trời sáng tỏ cũng khiến bạn có cảm giác chết khiếp rồi, nếu là ban đêm nhìn thấy e rằng hai chân của bạn sẽ mềm nhũn ra mất!”. Thật quá khủng khiếp!

Cũng có rất nhiều người ôm giữ tâm hoài nghi: ”Chẳng phải đây là người giả trang hay sao?”.

Cũng có người nói: “Con dơi cực lớn này mà đem nướng thì hương vị của nó chắc phải giống như thịt gà, có vẻ như sẽ rất được ưa chuộng, nhưng muốn săn bắt loài này chắc cần phải có dũng khí cực lớn…”.

Ồ, có vẻ ý nghĩ này không được chấp nhận rồi! Bởi vì, loài dơi này kỳ thực là loài “ăn chay”, hơn nữa chúng đang đứng bên bờ tuyệt chủng!

Thì ra, loài dơi này được gọi là “Cáo bay Bonin” (Bonin Flying Fox), tại Nhật Bản chúng được gọi là dơi lớn Ogasawara. Chúng phân bố chủ yếu ở quần đảo Ogasawara (Ogasawara Islands), đảo Cha (Chichijima), đảo Mẹ (Hahajima), chúng sinh sống tại phía Bắc và phía Nam của đảo Iwo Jima Nhật Bản, đồng thời chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ban ngày, loài dơi này chủ yếu dùng thị giác và khứu giác để kiếm ăn, chúng ăn các loại trái cây và hoa. Bởi vậy, chúng rất khác so với loài dơi kiếm ăn ban đêm, sử dụng sóng siêu âm để dò tìm con mồi. Có thể vì thế mà mắt chúng lớn hơn đồng loại.

Quần đảo Ogasawara là một quần đảo của Nhật Bản ở Thái Bình Dương, cách Tokyo chừng 1.000 km về phía Nam. Nó được tạo nên bởi ba nhóm đảo lớn chứa tổng số hơn 30 hòn đảo, có diện tích 7.393 ha. Do đảo có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, ngày 24 tháng 6 năm 2011 đã được UNESCO công nhận “Danh sách Di sản Thế giới”. Trên những hòn đảo này, người ta đã tìm thấy và ghi nhận 441 loài thực vật mà chỉ ở đây mới có. Tại các vùng biển xung quanh quần đảo Ogasawara là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá, các loài thú biển và san hô.

Bấy lâu nay, loài dơi đã là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao câu chuyện kinh dị, thần bí hay những quan niệm sai lầm. Dơi quả thực là một sinh vật độc đáo của tạo hoá với nhiều loài, nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 10 trong số những loài dơi kỳ lạ nhất trên thế giới.

10. Dơi Chuối

Dơi Chuối chỉ sống ở vùng phía Tây của Mexico, nổi tiếng với chiếc mũi rất dài, thậm chí là dài nhất trong tất cả các loài dơi (tất nhiên là so với kích thước cơ thể của chúng). Hầu như nó chỉ ăn mật hoa và là một “nhân viên” thụ phấn quan trọng trong hệ sinh thái rừng rậm nhiệt đới vào mùa rụng lá của chúng. Người ta thường thấy loài dơi này trong các đồn điền trồng chuối và đó là lý do tại sao nó lại có cái tên giản dị mà ngộ nghĩnh này.

9. Dơi Ma


Loài dơi có lông trắng này được tìm thấy tại các cánh rừng nhiệt đới ở Mexico, Brazil và cả trên đảo Trinidad, vùng Ca-ri-bê. Chúng là loài sống đơn độc. Suốt thời gian ban ngày, chúng treo mình dưới những lá cọ và chỉ bay lượn vào ban đêm để săn những con bướm đêm hoặc các loài côn trùng bay.

8. Dơi Chapin’s


Rất dễ nhận ra loài dơi này nhờ “kiểu tóc” kỳ quoặc của chúng và đặc biệt là cái mùi lạ lùng mà những chú dơi đực dùng để thu hút “bạn gái” trong quá trình tìm hiểu. Thức ăn yêu thích của dơi Chapin’s là côn trùng. Chúng ta có thể gặp chúng trong những cánh rừng nhiệt đới tại Trung Phi.

7. Dơi Mạt Nhăn (Wrinkle Faced Bat)


Những chú dơi thích ăn hoa quả này sống ở Mexico và Trung Mỹ. Tại đây, chúng còn được biết đến với những cái tên như “murcielago viejito” (“dơi ông già”) hoặc “murcielago zopilote” (“dơi mặt trần”) bởi vì khuôn mặt nhăn nhúm và không có da của chúng. Chúng có một cái túi da lớn để che đi khuôn mặt trong lúc ngủ.

6.Dơi Tai To (Big Eared Bat)

Giống như những loài dơi khác, Dơi Tai To sử dụng sóng âm để tìm mồi. Thức ăn yêu thích của chúng là những con côn trùng bay. Với đôi tai khổng lồ, loài dơi này thính hơn những loài tai nhỏ. Chúng sống ở nhiều vùng trên thế giới. 5. Dơi Săn Cá (Fishing Bat) 
Đây là một loài dơi lớn, sống ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Chúng hầu như chỉ ăn cá. Chúng dùng móng vuốt để chộp lấy cá trên mặt nước và đôi cánh trợ giúp chúng khi ăn. Có một loài dơi cùng họ với chúng nhưng nhỏ hơn (Lesser Fishing Bat) chuyên đi săn những loài côn trùng sống dưới nước.

4. Dơi Mặt Quỷ (Ghost Faced Bat)

 Dơi Mặt Quỷ sống khắp nơi trên Lục Địa Mới, trải dài từ phía nam Hoa Kỳ cho đến Peru. Chúng sở hữu một vẻ ngoài vô cùng kỳ quặc: gần như không có mũi, trên mặt có những lớp da cứng kỳ lạ cùng cái trán nhô lên. Sở thích của chúng là những con côn trùng ăn đêm.

3. Dơi Chân Dính (Sucker Footed Bat)


Loài dơi này chỉ sống ở vùng Madagascar. Người ta từng cho rằng chúng dùng giác hút trên đôi cánh và mắt cá chân để bám vào các lá cọ cũng như những bề mặt trơn nhẵn khác. Ngày nay người ta khám phá ra rằng chúng không dùng giác hút mà tự tạo ra một loại chất kết dính như hồ – chất kết dính này còn được các loài ếch sống trên cây và kỳ nhông “ưa dùng”.

2. Dơi Mũi Ống (Tube Nosed Fruit Bat)

 Những chú dơi vùng rừng nhiệt đới trên quần đảo Philippines này đang trong tình trạng bị đe doạ. Chúng được tìm thấy năm 1984 và gây được sự chú ý nhờ đôi lỗ mũi hình ống kỳ lạ cùng những sọc vằn trên lưng (rất rất ít loài dơi nào có đặc điểm này). Thức ăn chủ yếu của chúng là quả sung và một số loại trái cây khác. Tuy nhiên, cũng thi thoảng những con côn trùng cũng trở thành mồi cho loài dơi này.

1. Dơi Đầu Búa (Hammer Headed Bat)

 Được tìm thấy ở những cánh rừng mưa châu Phi, những con dơi đực của loài dơi to lớn này sở hữu cái đầu to với hình dáng rất kỳ lạ. Khoang ngực của hầu hết các con đực tạo ra những âm thanh lớn nhằm thu hút con cái. Chúng ăn hoa quả và đôi khi là những con vật khác.