Thất nghiệp ngay trước Tết, nữ công nhân nhịn ăn cầm cự từng ngày, con cái đành cho ngưng học

Cuối năm là lúc nhiều người làm việc gấp đôi, gấp ba để tranh thủ ᴋɪếᴍ nhiều chăm lo cho 1 cái Tết thật ấm no. Các cụ có câu ‘đói giỗ cha, no ba ngày Tết’, có khó khăn gì cũng cố gắng hết sức để có những ngày xuân tươm tất.

Thế nhưng khi những cánh én còn chưa kịp về nơi phố thị, hàng nghìn công nhân ở TP.HCM đã bị cho thôi việc, rơi vào cảnh thất nghiệp khiến ai nấy đều bàng hoàng. Giờ đây họ phải lo chạy ăn từng bữa, mong bám trụ được để tìm công việc mới chứ chưa dám nghĩ chuyện Tết xa xôi.

Câu chuyện chị Trần Thị Giúp (quê Đồng Tháp) đăng trên Saostar là một trong những mảnh đời công nhân rơi vào khó khăn ngay dịp cuối năm. Nhiều ngày sau khi thất nghiệp, chị vẫn quẩn quanh trong căn trọ nhỏ. Nghĩ đến cảnh Tết sắp đến gần, nước mắt chị Giúp cứ chực trào. Người phụ nữ quê miền Tây này đã gắn bó với công ty TNHH Tỷ Hùng (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) từ năm 2005. Trải qua 2 đợt dịch, công ty vẫn cố gắng bám trụ.

Chị Trần Thị Giúp chỉ quanh quẩn trong căn trọ nhỏ sau khi bị thất nghiệp – Ảnh: Saostar

Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, chị Giúp nhận được thông báo đơn vị buộc phải sa thải 1.200 công nhân do không còn đơn hàng sản xuất. Chị cũng như hàng nghìn đồng nghiệp khác bất đắc dĩ rơi vào cảnh thất nghiệp, ngay trước Tết.

Ngày cuối cùng ở công ty, chị đã khóc thật nhiều, ngay cả người quản lý cũng không kìm được nước mắt. Chị nhớ lại: “Tôi làm việc ở tầng 3. Ngày cuối cùng được đi làm có ai làm nổi đâu. Mọi người đều bùi ngùi, rưng rưng nước mắt. Chúng tôi biết rằng thất nghiệp là một điều gì đó rất nặng nề, không ai kịp xoay trở gì cả”.

Tiếng chuông tan ca vang lên, từng tốp công nhân lững thững bước ra về. Phòng trọ của chị Giúp nằm đối diện công ty, đồng nghiệp cũng là hàng xóm của nhau.

Một số người quyết định gom tư trang, đón chuyến xe về quê. Số khác, như chị Giúp, lại quyết tâm bám trụ ở lại TP.HCM. Chị nói: “Tôi còn hai con nhỏ và mẹ già ở quê. Cả gia đình cũng trông chờ đồng lương hai vợ chồng gửi về. Sắp Tết rồi, bao nhiêu thứ phải lo mà còn thất nghiệp nữa. Chúng tôi quyết định ở lại không về quê là vì còn muốn tìm công việc khác. Tôi cũng vào chung cư gần công ty Tỷ Hùng thử xin việc lao công. Tuy nhiên, họ nói sẽ phải sắp xếp lại nhân sự”.

Căn trọ của chị Giúp vỏn vẹn 30 mét vuông. Trong nhà giờ đây chỉ còn vài thùng mì, gạo của mạnh thường quân tặng. Chị rất quý những món quà này, dự định sẽ ăn dần trong 2 tháng tới.

Từ khi thất nghiệp, người phụ nữ miền Tây này chạy đôn chạy đáo nhiều nơi xin việc nhưng chưa được. Chị không có xe, chẳng thể đi xa. Mỗi ngày, chồng chị vẫn chạy đi làm công xưởng ở vùng giáp ranh giữa Long An và TP.HCM. Đồng lương 6 triệu/tháng của anh cũng không đủ để hai vợ chồng xoay xở giữa thành phố.

Chị nói: “Có những buổi sáng, tôi chợt ɢɪậᴛ mình thức dậy tính mặc đồng phục để đi làm. Nhưng rồi, tôi nhận ra mình đã thất nghiệp… cảm giác thật sự chua xót lắm. Tôi không dám ăn sáng, chỉ tiêu khoảng 30.000 đồng/ngày để sống qua giai đoạn khó khăn này”.

Ở độ tuổi U50, chị Giúp thừa nhận mình không thể dễ dàng tìm được việc làm. Chị cho biết bản thân chỉ mong cầu một công việc ᴛử tế, giúp chị có “đồng ra đồng vào” trong những ngày Tết cận kề.

Hai đứa con ở quê đã phải tạm ngưng việc học từ trước bởi bố mẹ chẳng đủ khả năng. Nghe mẹ thất nghiệp, con gái cũng buồn lây. “Chỉ biết động viên nhau ráng lên thôi”, chị Giúp bùi ngùi nói.

Ảnh phải: Bị cho nghỉ việc vào cuối năm, nhiều công nhân rơi vào khó khăn – Ảnh: TNO

Cuộc sống có nhiều biến cố không ai lường trước được, nhưng thiết nghĩ đôi khi cánh cửa này khép lại, cánh cửa tươi đẹp hơn sẽ mở ra. Doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, người chủ còn buồn hơn công nhân, thế nhưng cũng chẳng còn cách nào khác. Đau buồn, hụt hẫng, thất vọng đều đã trải qua, bây giờ chỉ mong nữ công nhân này và những người khác sớm được hỗ trợ để tìm công việc mới, ᴋɪếᴍ thêm chút ít tiền để xoay sở khi Tết đã cận kề.

Nguồn: webtretho