Bình Phước: Sạt lở đất ở xã Thống Nhất, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng

BPO – Chiều nay 17-8, ông Vũ Phú Quang, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng cho biết, xã đã cắt cử lực lượng công an giăng dây, cắm biển cảnh báo, hạn chế các phương tiện có trọng tải lớn lưu thông qua đoạn đường vừa bị sạt lở thuộc thôn 9 của xã, để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông qua đây.

Theo ông Vũ Phú Quang, trước đó ngay khi nhận tin báo của ban điều hành thôn 9 về tình hình sạt lở đất, rạn nứt, gãy mặt đường xâm nhập nhựa tại điểm Km1+100 đoạn đường ngã ba ông Tám thôn 9 đi sóc ông La thuộc thôn 10, xã Thống Nhất, UBND xã đã nắm bắt sự việc và cử cán bộ chuyên môn kết hợp với lãnh đạo Ban quản lý dự án xây dựng huyện Bù Đăng, Công ty xây dựng Phúc Đức – đơn vị thi công tuyến đường, cùng ban điều hành thôn 9 đã xuống thực địa kiểm tra, xác minh thực tế.

UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng cử lực lượng đến hiện trường vụ sạt lở đất trực cảnh báo và hướng dẫn người dân không vào khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn

Vị trí sạt lở đất tại thôn 9, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng khiến việc lưu thông khó khăn, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng

Qua ghi nhận thực tế, tổ công tác đã phát hiện trên đoạn đường xâm nhập nhựa từ ngã ba ông Tám (thôn 9) đi sóc ông La tại Km1+100 (thôn 10) có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhiều điểm tại các vị trí taluy dương có dấu hiệu sụp lún, sạt lở đất đồi tạo nên các rãnh hố sâu từ 0,5-1m, đất đổ sập xuống đường làm vỡ, hư hỏng và vùi lấp hệ thống mương thoát, đất đắp lề 2 bên đường bị xói mòn thành rãnh dài tạo thành từng khe nước chảy, làm trật đá. Bên cạnh đó, mặt đường xâm nhập nhựa bị nứt, gãy ngang chiều dài từ 1-2m.

Lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng và xã Thống Nhất đến hiện trường kiểm tra thực tế để có phương án ứng phó

Nguyên nhân gây lở đất, rạn nứt, gãy mặt đường, do những ngày qua có mưa lớn kéo dài, mạch nước ngầm trong đồi nhiều, chảy âm ỉ, tạo thành các khe nước làm hẫng chân nền đất yếu gây sạt lở. Mặt khác, do dư địa chất làm tụt nền tạo ra các vết gãy ngang có chiều rộng khe khoảng 2-3cm nằm lệch nhau.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, sạt lở không chỉ khiến phần taluy dương từ đồi cao trượt xuống mà nền đường nhựa cũng bị sụt lún, xuất hiện nhiều vết nứt trên mặt đường. Tại vị trí đường giao thông bị sụt lún phía taluy dương có khoảng 2.000m2 đất bị nứt toác và trượt lún, có nguy cơ sạt hoàn toàn xuống đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Sự cố sạt lở đất tại khu vực thôn 9 không gây thiệt hại về người nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đi lại và vận chuyển nông sản của hơn 300 hộ dân sinh sống trong vùng và khoảng 200 công nhân Nông trường cao su Thống Nhất.

Nhiều vị trí sạt lở đất, rạn nứt, gãy mặt đường… xảy ra ở thôn 9, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng trăm người dân

Cũng theo ông Vũ Phú Quang, để đảm bảo an toàn tính mạng cho các hộ dân sống xung quanh khu vực có các vị trí nêu trên và người dân tham gia giao thông trên tuyến đường này, UBND xã Thống Nhất giao Công an xã cắt cử lực lượng giăng dây, cắm biển cảnh báo, hạn chế các phương tiện xe có trọng tải lớn lưu thông qua đoạn đường này; thường xuyên nắm bắt thông tin, diễn biến bất thường báo cáo kịp thời về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn của xã. Bên cạnh đó, phân công công an viên thôn và thông báo đến người dân trong thôn biết, hạn chế đi lại qua đoạn đường này, đồng thời tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

UBND xã cũng giao các ban, ngành, đoàn thể phát thông báo kịp thời trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các trang mạng xã hội để cảnh báo người dân được biết. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các tình huống khi sự cố xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn/news/9/136080/binh-phuoc-sat-lo-dat-o-xa-thong-nhat-hang-tram-ho-dan-bi-anh-huong