Bình Phước: Huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước ‘lên’ thị xã

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý thông qua 2 nghị quyết về việc thành lập TX.Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) và TT.Bình Phú (thuộc H.Cai Lây, Tiền Giang).

Sáng 11.8, tiếp tục phiên họp 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định việc thành lập thị trấn Bình Phú (thuộc H.Cai Lây, Tiền Giang) và TX.Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp

GIA HÂN

Tại phiên họp, 100% ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua 2 nghị quyết về việc thành lập TX.Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) và TT.Bình Phú (thuộc H.Cai Lây, Tiền Giang).

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp, việc thành lập TX.Chơn Thành (Bình Phước) được thực hiện trên cơ sở nguyên trạng 390,34 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người của H.Chơn Thành hiện nay.

Cùng với việc “nâng cấp” H.Chơn Thành lên thành TX.Chơn Thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý thành lập 5 phường: Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành thuộc TX.Chơn Thành trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của TT.Chơn Thành và 4 xã: Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành thuộc H.Chơn Thành.

Trong đó, TT.Chơn Thành khi thành lập phường được đổi tên thành P.Hưng Long. Việc này đã được cử tri đồng thuận vì Hưng Long là tên cũ của TT.Chơn Thành.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho hay, sau khi thành lập TX.Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính, gồm 5 phường nói trên và 4 xã. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 78,31%.

Bà Trà cũng cho biết, phương án thành lập TX.Chơn Thành đã được đa số cử tri đồng thuận, kết quả được đăng tải công khai và 100% đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước biểu quyết tán thành đề án về việc này.

Đối với TT.Bình Phú thuộc H.Cai Lậy, được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 19,07 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 18.502 người của X.Bình Phú, H.Cai Lậy.

H.Cai Lậy sau khi thành lập TT.Bình Phú không thay đổi về diện tích tự nhiên (294,83 km2), quy mô dân số (211.059 người) và số đơn vị hành chính cấp xà nhưng có chuyển 1 xã thành thị trấn, từ 16 xã thành 15 xã và 1 thị trấn. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 8,77%.

Bà Trà cũng cho biết, việc thành lập TT.Bình Phú đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, đồng thời được đa số cử tri X.Bình Phú đồng thuận.

Nguồn:thanhnien.vn/huyen-chon-thanh-tinh-binh-phuoc-len-thi-xa-post1487019.html