Bé 21 tháng từ tầng 8 không qua khỏi, bảo mẫu bấm điện thoại không để mắt khi ra khỏi thang máy

Một đứa trẻ một mình ở trong thang máy thì có làm sao? Có thật sự như chúng ta vẫn chủ quan hay không?

Sáng nay xem đoạn ghi lại những hình ảnh cuối cùng của em bé 2 tuổi bị bỏ lại thang máy mà thương quá các mẹ à. Con không khóc mà cứ đi tới đi lui gõ cửa thang máy, trong khi chỉ có một mình. Nếu như người giúp việc không mải lo bấm điện thoại và chú ý đến bé nhiều hơn thì có lẽ mọi sự không tệ đến thế. Mà xem từ đầu đến cuối thì rõ ràng người giúp việc bước ra ngoài trước, tại sao lại không để con ra trước khi thang máy dừng lại? Đúng là tìm người có tâm thật không dễ dàng chút nào.

Đứa trẻ kết thúc cuộc sống là 21 tháng 26 ngày.

Cửa sổ tầng 8 (Ảnh 163)

Em đọc trên 163 thì thảm kịch đã xảy ra tại một khu dân cư ở quận Gongshu, thành phố Hàng Châu vào ngày 14/6. Khi bé gái 2 tuổi đang đi thang máy cùng bảo mẫu, người giúp việc liên tục nhìn vào điện thoại di động của bé nên bé gái bị kẹt một mình trong thang máy ở tầng 1. Sau khi thang máy tự động lên tầng 8 thì đứa trẻ bước ra ngoài. Được biết người chăm sóc trẻ chỉ mới làm việc được 6 ngày. Khi em bé được bố tìm thấy sau đó, cô bé đã gục trong hơn nửa giờ đồng hồ.

Sự việc bắt đầu vào ngày 6 tháng 6, bố em bé thông qua một công ty, mời bà Ngô, người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề giúp việc và chăm trẻ, làm bảo mẫu tại nhà của ông. Vào ngày 8 tháng 6, bà Ngô bắt đầu làm việc tại nhà đứa trẻ. Gia đình sống trên tầng 3 chung cư, và bà ngoại của em bé sống trên tầng 15 của căn chung cư bên cạnh.

Trong thang máy, bảo mẫu chỉ lo bấm điện thoại (Ảnh QQ)

Vào lúc 20h04 ngày 14/6, bà Ngô cầm chiếc scooter và dẫn em bé 2 tuổi rời khỏi nhà bà ngoại để về nhà. Vụ việc xảy ra tại căn chung cư bà ngoại đang sống chứ không phải nhà mình. Sau khi cả hai vào thang máy, bà nhấn nút và bắt đầu nhìn vào điện thoại di động của mình. (Sau đó bà khai rằng đang kiểm tra cuộc trò chuyện với bố đứa trè và muốn xác định thực đơn cho ngày hôm sau. Sau khi thang máy đến tầng đầu tiên, cháu bé đã nhấn nút tầng 8 (lúc đó bà Ngô không để ý). Lúc này bà Ngô bước ra khỏi thang máy, tay cầm xe đồ chơi của em bé. Khi bà quay lại và thấy rằng đứa trẻ không ra khỏi thang máy, thang máy đã chuẩn bị đóng cửa. Đứa trẻ định bước ra ngoài nhưng lùi lại, em bé 2 tuổi bị bỏ lại trong thang máy, không có ai bên cạnh. Bà Ngô chỉ có thể đứng ở lối vào thang máy và đợi màn hình hiển thị thang máy sẽ dừng ở tầng nào.

Sau khi xác định thang máy lên đến tầng 8, bà Ngô lên tầng 8 tìm nhưng không thấy. Vì vậy, bà ngay lập tức liên lạc với bố đứa trẻ.

Em bé 21 tháng bị bỏ lại một mình trong thang máy (Ảnh Sohu)

Người cha đang ở nhà chạy sang ngay và bắt đầu tìm kiếm, điều đau đớn nhất là khi lên thềm tầng 2 thì phát hiện cháu bé đã không qua khỏi. Sau khi kiểm tra theo dõi thì phát hiện sau khi cháu bé bước ra khỏi cửa thang máy, cháu vào hành lang và khóc để tìm bà Ngô. Trong quá trình tìm kiếm khi đang ở tầng 8, cháu bé trèo lên cửa sổ bậc tam cấp cao 45cm cạnh hành lang. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an đã lập biên bản đối với người giúp việc, bà này bày tỏ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cộng đồng mạng vô cùng đau xót trước vụ tai nạn lẽ ra phải ngăn chặn ngay từ đầu này:

“Một đứa trẻ hai tuổi không thể rời khỏi tầm mắt trong chốc lát, phải luôn luôn nắm tay nó khi bước ra khỏi nhà.”

“Kinh khủng, đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người không tin tưởng người trông trẻ. Người giữ trẻ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Để bảo mẫu một mình dắt con đi cũng không an tâm, đây không phải là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những tin tức kiểu này.”

“Trong những trường hợp bình thường, người lớn một tay giữ xe và nắm chặt tay trẻ, bảo mẫu này rất lơ là, chẳng trách sao…”

Bé gái hoảng sợ trong thang máy (Ảnh QQ)

Đoạn video giám sát cho thấy toàn bộ quá trình kéo dài hai phút từ khi em bé và người giúp việc bước vào thang máy, đến khi em bé bước ra khỏi tầng 8 và khóc một mình. Mẹ em bé cho biết trong đoạn video giám sát cửa phòng ở tầng 1, cô có thể nghe rõ tiếng động lớn khi đứa trẻ bị ngã. Tám phút sau khi đứa trẻ gặp nạn, bà Ngô gọi điện cho cha của đứa trẻ.

20:05:16, nhìn cánh cửa thang máy đóng chặt, bé gái bật khóc, hét lên “Bà, bà”

20:05:46, thang máy dừng ở tầng 1 30 giây rồi bắt đầu đi lên. Em bé bị kẹt trong thang máy một mình, đập cửa thang máy và khóc trong phòng thang.

20:06:07, thang máy mở cửa ở tầng 8, em bé chạy ra khỏi cửa thang máy và biến mất trong video giám sát buồng thang.

Bố đứa trẻ xót xa trước những món đồ chơi của con (Ảnh 163)

Mẹ đứa trẻ cho biết vào thời điểm đó, thang máy tự động mở sau khi lên đến tầng 8. Đứa trẻ chưa tròn 2 tuổi có lẽ nhìn thấy hy vọng và lao ra khỏi cửa thang máy. Sau khi khóc trong sảnh thang máy và không có tiếng trả lời, bé gái đã trèo lên cửa sổ và rơi từ tầng 8 xuống. Bố đứa trẻ nhận điện thoại của người giúp việc nói rằng đã lạc cháu, có lẽ nó đang ở tầng 8. Anh ngay lập tức gọi cảnh sát, gọi điện đến bảo vệ tòa nhà, và chạy đến chung cư của mẹ vợ. 25 phút sau, anh đau đớn nhìn thấy con:

“Khoảnh khắc nhìn thấy con, trái tim tôi như tro tàn. Tôi cùng bà giúp việc đưa con đến bệnh viện. Bác sĩ nói con đã trút hơi thở cuối cùng hơn nửa giờ, tôi ngất xỉu tại chỗ, cả thế giới tối đen như mực.”

Bà Ngọ là bảo mẫu mà cha mẹ Xiao Tao mới tìm thấy, và mới nhận việc được 6 ngày. Nói là người giúp việc nhưng bà Ngô chăm em bé là chủ yếu. Khi hai người ở trong thang máy cùng nhau, bà liên tục nhìn vào điện thoại của mình. Mẹ bé bức xúc: “Bà Ngô là bảo mẫu toàn thời gian và có chứng chỉ cao cấp về điều dưỡng bà mẹ và trẻ em. Sau khi được đào tạo chuyên môn, tại sao bà ấy thậm chí không biết điều cơ bản là luôn phải nhìn đứa trẻ?”

Ảnh QQ

Bà Ngô sau đó tự trách mình rất nhiều, nói rằng nhìn vào điện thoại di động của mình để trả lời bố đứa trẻ và chuẩn bị lên thực đơn hôm sau. Sau khi phát hiện thang máy dừng ở tầng 8, bà cũng đi lên tầng 8 nhưng không thấy cháu bé nên đã gọi điện cho bố của cháu bé.

Tuy nhiên, mẹ bé phủ nhận việc này và cho rằng đứa trẻ có thể còn sống nếu người giúp việc sớm tìm người giúp. Cô nhấn mạnh rằng người dân ở tầng 8 nói bà Ngô có thể nghe thấy tiếng rơi lớn, nhưng bà đã không gọi cho cha của đứa trẻ cho đến 8 phút sau khi đứa trẻ bị ngã. Cô thắc mắc tại sao bảo mẫu không cứu đứa trẻ ngay lập tức sau tai nạn.

Chiều cao cánh cửa hành lang thang máy chưa đến 1m (Ảnh Sohu)

Bố mẹ bé gái bị bỏ lại trong thang máy thường quay những đoạn video ngắn để ghi lại từng khoảnh khắc lớn lên của đứa trẻ. Cách đây không lâu, em bé chính thức đi nhà trẻ. Ngày 17/6, đứa trẻ được hỏa táng tại, đoạn video giám sát ghi lại cuộc đấu tranh trong bất lực của em bé như một mũi kim đâm vào tim người mẹ mỗi giây.

Sohu