Cô giáo trao giấy khen 0 điểm cho bé 14 tuổi, mẹ bật khóc quyết chuyển trường ngay và luôn

Cậu bé học lớp 8 đã được trao giấy khen “0 điểm” trước mặt các học sinh trong lớp kèm theo dòng nhận xét thiếu tôn trọng từ giáo viên: “Điều này không thể xảy ra đối với tôi. Đừng cố gắng nữa, em mãi chẳng bao giờ tìm được giải pháp đâu.”

Giấy khen là sự công nhận, thừa nhận đối với một đứa trẻ ở trường học. Nếu trẻ không giỏi trong học hành thì ít nhất, nó cũng nên được tán dương vì lòng nhiệt thành, trung thực hoặc tận tụy. Nhưng một giáo viên trao giấy khen 0 điểm cho chính học sinh của mình, khiến người mẹ bức xúc.

Trường THCS Leake County (Ảnh Metro)

Một phụ nữ ở Carthage, Missisipi, Hoa Kỳ vô cùng thất vọng sau khi một giáo viên trường Leake County trao cho con trai mình một giải thưởng khiến nụ cười trên khuôn mặt cậu bé vụt tắt.

Theo New York Post, người mẹ đang đặt câu hỏi về hành động của giáo viên, đó là sự khích lệ hay là làm cho đứa trẻ cảm thấy tự tin về bản thân mình?

Cậu bé Bradley, 14 tuổi, đã nhận được giải thưởng đáng ngờ từ một nhà giáo dục tại trường trung học cơ sở trường County. Cô Patricia Buckley cho biết nhận thấy có điều gì đó không ổn khi đón Bradley từ trường và giấy chứng nhận giải thưởng 0 điểm, hoàn toàn không ổn chút nào. Trên giấy khen chỉ đích danh đứa trẻ tội nghiệp, “Giải thưởng Zero” có cả tên của Bradley và dòng chữ: “Điều này không thể xảy ra đối với tôi. Đừng cố gắng nữa, em mãi chẳng bao giờ tìm được giải pháp đâu.”

Người mẹ cho biết giải thưởng 0 điểm của giáo viên khiến cô muốn khóc và cô tin rằng con trai mình lẽ ra không nên nhận nó.

“Tôi không biết giải thưởng này có nghĩa là gì. Đó là lý do tại sao tôi gọi ban giám hiệu để tìm hiểu. Tôi sẽ làm những gì tôi có thể làm để điều này không bao giờ xảy ra nữa. Không chỉ với Bradley, mà bất kỳ đứa trẻ nào.”

Ảnh Metro

Tất cả các giáo viên đều có những phương pháp và phong cách riêng để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ – nhưng không phải ai cũng có thể đồng ý với cách họ làm về vấn đề này. Bradley cảm thấy rất buồn và không muốn đưa cho mẹ xem tấm giấy khen ấy. Thay mặt cho con trai mình, Patricia đã gọi điện đến văn phòng trường học để tìm hiểu thêm về giải thưởng và lý do nó được trao.

Người mẹ khẳng định không có phản hồi nào về giải pháp giải quyết sự việc khi cô thắc mắc với hiệu trưởng và các giáo viên khác. Con trai của cô nói rằng cậu bé vẫn muốn tiếp tục học ở trường cũ, nhưng Patricia nói rằng có thể sẽ chuyển trường cho con. Chẳng phải rất kỳ quặc khi người ta dùng cách trao giải thưởng 0 điểm cho học sinh, nhằm khuyến khích trẻ cố gắng hơn sau khi phải đọc những từ khó nghe sao?

Rõ ràng là cậu nhóc Bradley đang ở tuổi vị thành niên, hẳn là rất nhiều thầy cô đau đầu với lứa tuổi dở dở ương ương này. Nhưng đó không phải là lý do để một người thầy, một người cô cho mình quyền đánh giá học sinh của mình.

Dù đã phản ánh việc này với hiệu trưởng rất nhiều lần nhưng Patricia vẫn không nhận được hồi âm và cách giải quyết thỏa đáng nào (Ảnh Daily Star)

Gần đây, triết lý marketing đưa ra những ví dụ về quảng cáo ngược, thay vì đề cao sản phẩm thì họ sẽ chỉ trích người dùng, thậm chí là mắng mỏ người dùng kiểu đời bạn không thể nào tốt lên được nếu bạn không dùng các sản phẩm của chúng tôi.

Tuy nhiên đó là marketing, là quảng cáo, không ai có thể áp dụng một cách rập khuôn sách vở điều đó cho một đứa trẻ. Thậm chí là một cậu trai 14 tuổi, học lớp 8 có dư thừa sự tự ti và sự hổ thẹn. Cảm giác của đứa trẻ như thế nào khi nhận phần thưởng đó? Người mẹ cho biết cô vẫn sẽ kiên nhẫn đi tìm câu trả lời cho con mình. Nếu là trò đùa thì càng không thể nào chấp nhận được. Bởi giáo dục là hướng con người đến những điều tốt đẹp, chứ không phải là nhấn chìm họ xuống; là truyền cảm hứng từ những năng lượng tích cực chứ không phải bị đem ra làm trò đùa. 

The Mirror