“Niềm vui chẳng tày gang”, người phát trực tiếp có thể gặp tình huống éo le sau khi được fan tặng quà “khủng”

Fan tự nguyện donate nhưng cũng sẵn sàng đưa các “idol” ra tòa để đòi tiền.

Thuật ngữ “donate” chắc hẳn không còn xa lạ gì với fan game cũng như các streamer. Được hiểu là một hình thức ủng hộ, quyên góp khoản tiền tiền trên tinh thần tự nguyện, thường được thực hiện trên các mạng xã hội hoặc trong các buổi phát sóng của các streamer. Theo đó, người hâm mộ sẽ “donate” cho các streamer hay thần tượng mà mình yêu thích. Đây cũng là nguồn thu nhập không nhỏ của các streamer làng game bên cạnh tiền quảng cáo hay lượt view.

Thực tế, nhiều nhân vật gạo cội nổi tiếng làng game như: Độ Mixi, Mimosa, Nam Blue, Bác Gấu… đã nhận được những khoản “donate” khủng, khiến cho các buổi phát sóng bùng nổ. Đó đều xuất phát từ tình yêu của các fan dành cho thần tượng của mình. Thế nhưng, cũng không thiếu những tình huống dở khóc dở cười về các vụ donate khiến người trong cuộc chỉ biết ngậm ngùi.

Fan kiện idol, đòi lại tiền donate

Đó là câu chuyện của anh chàng họ Trương, sống tại quận Phàn Thành, thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Vì quá yêu mến nữ streamer xinh đẹp, anh đã dồn hết 130.000 NDT (khoảng gần 450 triệu đồng) tiền tiết kiệm và dành tặng cho cô nàng trong một buổi phát sóng. Tuy nhiên, sau khi buổi live kết thúc, anh thấy mình “sai sai” nên đã kiện nữ idol ra tòa với mục đích để đòi lại số tiền trên.

Kết quả là tòa án xét thấy mối quan hệ cho – nhận giữa hai bên hoàn toàn xuất phát từ sự tự nguyện và không phải vay mượn hay ép buộc nên yêu cầu hoàn trả số tiền từ phía anh chàng đã bị bác bỏ. Quyết định này nhận được sự ủng hộ từ cư dân mạng.

Nhận gần 6 tỷ donate của thiếu niên trẻ tuổi, nữ streamer buộc phải hoàn trả sau khi ra tòa

Cũng trong trường hợp tương tự nhưng số tiền mà tòa án phải xét xử lên tới 6 tỷ, kết quả cuối cùng là phía gia đình thiếu niên nhận lại được khoản tiền mà con mình trót mạnh tay dành tặng nữ streamer xinh đẹp.

Cụ thể, cậu thiếu niên có tên Tiểu Lưu trong vòng 70 ngày đã donate cho một nữ streamer tổng số tiền là 1,58 triệu NDT (khoảng 5,6 tỷ đồng). Nhưng điều đáng nói ở đây là Tiểu Lưu vẫn chưa đến tuổi thành niên và đó cũng không phải tiền do cậu kiếm ra mà là lấy trộm từ toàn bộ buôn bán được của gia đình vào ban ngày.

Phía gia đình cậu bé liên hệ với nền tảng livestream và yêu cầu được hoàn trả gần 6 tỷ đồng nhưng bị từ chối. Phải cho đến khi vụ kiện được tòa án xét xử, gia đình mới có thể thở phào vì trong trường hợp thanh thiếu niên chưa đến tuổi vị thành niên có hoạt động chi tiêu trong game hoặc các nền tảng livestream mà không có sự đồng ý của người giám hộ thì người giám hộ có quyền yêu cầu hoàn tiền.

Fan đòi tiền vì… thất nghiệp

Pokimane – nữ streamer nổi tiếng trên nền tảng Twitch đã gặp phải một tình huống khá hi hữu khi một khán giả của cô đề nghị được hoàn lại số tiền đã donate cho thần tượng. Cụ thể, cô nàng không khỏi “đứng hình” khi nhận được một tin nhắn từ khán giả với đề nghị được hoàn trả lại tiền donate mà số tiền 6$ (khoảng 130.000 đồng).

Câu chuyện như trò đùa này bắt đầu với tin nhắn của một người dùng mạng xã hội: “Tôi ghét phải nói ra điều này bởi vì tôi thực sự yêu thích và ủng hộ bạn, nhưng liệu bạn có thể trả lại cho tôi 6$ tôi đã donate không? Tôi đã gửi cho bạn 3 lần, mỗi lần 2$ vào 4 ngày trước. Hiện tại, nhà hàng tôi đang làm việc đóng cửa và một nhân viên phục vụ như tôi đã thất nghiệp”.

Sau vài giây đứng hình, nữ streamer suy nghĩ: “Tôi không biết bạn có đùa hay không nữa. Nếu nghiêm túc, tại sao bạn còn donate cho tôi 2$ để đòi lại 6$! Thật sự tôi không thể nhớ nổi bạn đã donate lúc nào. Tôi sẽ thử hoàn tiền cho bạn thông qua PayPal, mặc dù tôi vẫn hy vọng là bạn chỉ đang nói đùa mà thôi”.

Tuy bất ngờ thế nhưng phản hồi khéo léo của Pokimane được lòng fan hâm mộ vì quá chuyên nghiệp.