Bé 5 tuổi ôm bụɴg bố mỗi ɴgày rồi thủ thỉ với “em trai”, mẹ bật cười: Chắc là тнαι đôι

Sau khi đứa con đầu lòng đã cứng cáp, nhiều gia đình tính đến chuyện sinh con thứ hai. Tuy nhiên muốn bầu đâu phải dễ, đặc biệt là khi cha mẹ đã có tuổi. Ngoài ra còn đủ thứ áp lực bên ngoài, trong đó có cả áp lực từ đứa con đầu tiên.

Thông thường khi chuẩn bị có con, các ông bố bà mẹ tâm lý sẽ luôn chuyện trò, giải thích cho đứa con đầu về sự xuất hiện của thành viên mới. Nhưng có một gia đình nọ thì không, người vòi vĩnh đòi bố mẹ sinh em là cô con gái đầu lòng, áp lực này còn căng thẳng hơn tất cả những áp lực khác cộng lại.

Con gái ngày nào cũng háo hức đòi em (Ảnh 163)

Theo lời người mẹ, con gái lớn đến tuổi học mẫu giáo, sau khi đi học về thường thắc mắc tại sao bạn có em nhưng con lại không có em. Con gái thấy bẹn bè mẫu giáo có em nhỏ cũng cảm thấy rất thú vị. Mỗi ngày, con gái đều tíu tít rằng hy vọng cha mẹ sẽ sớm sinh cho mình một cô em gái đáng yêu. Sau vài ngày không thấy gì, con gái lại bảo “Thôi thì em trai cũng được.”

Áp lực nhất là sáng nào dậy con gái cũng hỏi bố mẹ đã có em chưa, chiều đi học về lại tiếp tục hỏi thế vẫn chưa có em à. Câu hỏi này giống như cha mẹ ngày nào cũng hỏi con có điểm tổng kết chưa, thật sự rất áp lực.

Theo người mẹ, điều thú vị là ông chồng vì ham bù khú bạn bè nên nở ra chiếc bụng tròn trịa khá lớn. Một ngày trời quá nóng, bố không mặc áo và cô con gái hò reo thích thú, nghĩ rằng bụng bố to là dấu hiệu khi mang thai. Trong khi bố mẹ méo mặt nghĩ cách sinh thêm con thứ hai thì hàng ngày, con gái đối xử với cha mình vô cùng dịu dàng. Cô bé thường ôm và hôn cái bụng to của bố. Lần nào cũng thận trọng hỏi “Bố ơi em trai của con có khỏe không?”. Có thể trong suy nghĩ của con gái, bé gái ra khỏi bụng mẹ, còn bé trai ra khỏi bụng cha. Trẻ con không hiểu đàn ông không thể có con, chỉ biết mỗi lần nhìn thấy ngấn mỡ bụng là lại tự nhủ rằng đang mang bầu em bé. Chắc bụng của bố cũng vậy thôi, tròn và phình ra thì phải có em bé. Nhìn thấy con gái âm yếm chăm sóc cái bụng của chồng, mẹ thấy dễ thương vô cùng.

Thấy bé mỡ của bố, bé nghĩ rằng mình sẽ có em trai nên hết sức dịu dàng với bố (Ảnh 163)

Nhìn thấy cái bụng bự của ông bố được con gái hết mực hy vọng , bà mẹ không khỏi dở khóc dở cười thở dài: “Này bố ơi, thôi thì đứa thứ hai trong nhà tùy con mình vậy, mau mau sản xuất em bé thôi”. Nhìn thấy bức ảnh thú vị này, cư dân mạng cũng bình luận: Bố ơi, khổ lắm! Bố nhìn vẻ mặt của con gái, không biết giải thích thế nào. Mẹ còn cười bảo hình như đang mang thai đôi. Cô gái nhỏ không chỉ rất vui mừng khi phát hiện ra bố mình đang “mang thai” mà còn phát hiện ra “cử động của thai nhi”, thật là tuyệt vời!

Nghiêm túc mà nói, có một cô con gái thiên thần như vậy, nếu gia đình muốn sinh thêm đứa thứ hai thì về cơ bản không có gì cản trở, tuy nhiên quan niệm của bọn trẻ về em trai em gái vẫn còn tương đối ngây thơ. Để thực sự có đứa con thứ hai thuận lợi, trong gia đình có con gái lớn, cha mẹ cần làm tránh những câu nói sau:

1. Anh chị phải nhường em

Cả chị cả em đều là kết tinh tình yêu thương của bố mẹ, là mầm mống cho sự đi lên của cả gia đình, không có sự khác biệt giữa chúng và tất cả mọi đứa con đều xứng đáng nhận được sự quan tâm và yêu thương như nhau.

Nhưng đúng là có một số bậc cha mẹ thích dùng thân phận của mình để đàn áp người khác, luôn miệng nói: “Con là anh là chị, hãy nhường nhịn em.” Theo thời gian, những lời nói như vậy đã chôn sâu trong lòng hai đứa con, đứa con lớn dễ cảm thấy bất công, còn người con nhỏ dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ và anh chị.

Bố không biết nói sao khi con gái bảo em bé chòi trong bụng (Ảnh 163)

2. Từ nay, cả gia đình sẽ thuộc về em

Ở một số gia đình, khi trẻ con nhỏ, những người xung quanh thường trêu nhau rằng em bé ra đời thì tất cả mọi thứ sẽ thuộc về em, còn anh chị lớn … còn cái nịt. Đáng lẽ ra, họ phải là những đứa con được cưng chiều, nhưng lại phải chịu những lời nói oan ức như vậy, lâu dần chắc chắn sẽ dẫn đến mâu thuẫn gia đình. .3. Con gái đọc nhiều sách như vậy, rốt cuộc không lấy chồng có ích lợi gì?

Nhiều bậc cha mẹ luôn ảo tưởng rằng, con cái họ không hiểu những gì cha mẹ nói khi còn nhỏ, và tự nhiên chúng sẽ không bị tổn thương bởi điều tiếng nên bỏ ngoài tai. Trong môi trường ngày nay, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy từ tận đáy lòng của họ rằng cô gái cuối cùng sẽ kết hôn sớm hay muộn và sẽ không sống với họ.

Dù là sự thật, dù bố mẹ thực sự nghĩ như vậy cũng đừng nói ra trước mặt con gái, bố mẹ dù cố ý hay vô tình nói ra thì cũng sẽ trở thành gánh nặng trong lòng con gái, khiến con gái phải thắc mắc về tình yêu của cha mẹ dành cho mình. Cuối cùng, mối quan hệ giữa con gái và cha mẹ sẽ bị tổn thương.

Dù trẻ còn nhỏ nhưng nhận thức về cảm xúc của trẻ đã trưởng thành, cha mẹ không nên làm tổn thương mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đặc biệt là khi có đứa con thứ hai.

Nguồn 163