Ước thoát nghèo, 8X Thái Nguyên học hết lớp 9 lên SG mưu sinh: Giờ là bà chủ bán xôi lãi 60tr/tháng

Tuổi thơ nghèo khó không được ăn học đến nơi đến chốn dường như chính là động lực để người phụ nữ này vươn lên làm giàu, thay đổi cuộc sống.

Chỉ cần có ước mơ và sự nỗ lực hết mình thì không có khó khăn nào có thể làm con người gục ngã trước số phận. Đó là điều tôi đúc kết được từ câu chuyện cuộc đời của chị Bùi Thị Hà (SN 1988, quê Thái Nguyên) trên trang Vietnamnet sáng nay. 

Được biết, chị Hà lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Gia cảnh nghèo khó, chuyện được đến trường học tập như bạn bè đồng trang lứa với chị là điều không thể. Vậy nên năm 15 tuổi – vừa học xong lớp 9, chị Hà theo người dì ruột vào TP.HCM mưu sinh bằng công việc bán hàng thuê, hi vọng kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi 2 em ăn học.

Ước mơ thoát nghèo, 8X Thái Nguyên học hết lớp 9 đã lên SG mưu sinh: Giờ là bà chủ bán xôi lãi 60tr/ tháng (Ảnh: Vietnamnet)

3 năm sau, người dì về quê lập gia đình, chị Hà ở lại bán hàng thêm gần 4 năm nữa. Lúc này, kinh tế gia đình ở quê đã tạm ổn, các em cũng học gần xong, chị Hà mới bắt đầu nghĩ đến việc lo cho bản thân mình một tương lai sáng sủa hơn. Thế là chị bắt đầu từ việc nộp hồ sơ đi học tiếp cấp 3 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 3. Để có tiền trang trải cho việc học và nuôi sống bản thân, 8X ban ngày vẫn đi bán hàng lương 900 nghìn đồng/tháng, buổi tối đi học.

Được một thời gian, thấy thu nhập thấp quá nên chị chuyển việc. Cụ thể, với lương 900 ngàn cộng 1,6 triệu tiết kiệm, chị đi vay thêm để đủ 3 triệu lập nghiệp với nghề bán xôi khúc sáng. “Ngày đầu tiên, tôi lãi 100 nghìn, mừng rơi nước mắt. Nhẩm tính trong đầu 1 tháng sẽ có 3 triệu, thế là hơn đi bán hàng rồi. Càng làm càng thấy ham, từ một người không có kinh nghiệm nấu xôi, tôi mày mò học hỏi, nghe mọi người góp ý, chỉ dạy, dần dần chất lượng gói xôi của tôi dần lên và có nhiều khách quen. Thu nhập tăng dần lên 200-300 nghìn đồng/ngày”, chị Hà cho biết.

Được biết thời điểm ấy, mỗi ngày chị Hà phải dậy từ 1h sáng để chuẩn bị nguyên liệu. Đồ nghề chỉ có vài cái nồi và chiếc thùng xốp, không có nổi 1 chiếc tủ lạnh. Đều đặn cứ đúng 6h sáng, chị Hà một mình tất bật với gánh xôi vỉa hè của mình đến 10h. Buổi chiều chị nghỉ ngơi, tối đi học về ngủ được vài tiếng lại dậy nấu xôi. Sau gần 1 năm, 8X đã có nhiều khách quen và bắt đầu mở rộng kinh doanh sang bán sỉ.

Dù vất vả nhưng chị vẫn duy trì việc học ở trường cho đến khi cầm được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông. Được biết ngoài món xôi khúc truyền thống, sau khi lập gia đình và trong thời gian thai ngén, người phụ nữ quê Thái Nguyên còn chịu khó học hỏi và tìm tòi sáng tạo thêm món xôi hoa đậu vừa ngon lại bắt mắt.

“Mỗi tháng trung bình thu nhập của 2 vợ chồng sau khi trừ chi phí rơi vào khoảng 50-60 triệu đồng… Ngoài nấu xôi bán, tôi cũng mở các lớp dạy làm xôi hoa đậu cho các chị em muốn học nghề hoặc học để bày biện trong gia đình”, chị Hà tự tin “khoe” thành quả của mình.

Những phần xôi hoa đậu đẹp mắt này là sản phẩm ra đời sau nhưng đang mang lại thu nhập lớn hơn cho chị Hà (Ảnh: Vietnamnet)

Chuyện khởi nghiệp đi lên từ nghèo khó vốn dĩ đã không còn quá xa lạ với các độc giả tại cộng đồng “Bỏ quê lên phố” và đa phần điểm chung ở những cuộc hành trình này là các nhân vật chính đều có chung hoàn cảnh là tuổi thơ nghèo khó, cùng cực để rồi nỗ lực vươn lên khởi nghiệp và thu về quả ngọt. Tuy nhiên độc giả có công nhận với tôi một điều rằng, những câu chuyện này đã đang truyền tải những thông điệp rất tích cực đến với người đọc, khiến những ai cũng đang trên hành trình lập nghiệp có thêm động lực để cố gắng không?

Có những người khi vừa sinh ra đã đứng ở vạch đích. Sự thành công đối với họ chỉ là một cái chạm tay. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn sẽ không thể thành công nếu không sinh ra ở vạch đích. Vì vốn dĩ, thành công là dành cho tất cả những ai biết nỗ lực phấn đấu và phá bỏ mọi giới hạn vô hình của bản thân.

Theo Vietnamnet