Con gái 11 tuổi đòi nghỉ học, bố cho ra đào củ sen 4 tiếng giữa trưa nắng: Cái giá của lười học trả rất đắt

Nhìn vẻ mặt nghiêm túc của bố, cô con gái đành ngậm ngụi xuống hồ đào củ sen suốt 4 tiếng đồng hồ.

Trên thực tế, có rất nhiều câu chuyện cho thấy rằng việc quá nuông chiều trong vấn đề học tập sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt. Suy cho cùng, trẻ vẫn luôn cần có sự giám sát và hướng dẫn của cha mẹ. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ em rất dễ bị cuốn theo nhiều thú vui khác nhau như chơi game, xem phim… và vô tình bỏ lơ chuyện học hành, khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. “Con lười học phải làm sao? Cách dạy con tự giác học chăm chỉ là gì? Làm sao để con tự giác học tập?…”  có lẽ đây chính là mối bận tâm không hề nhỏ của các bậc cha mẹ khi con ở tuổi đến trường. Việc phải tìm ra phương pháp để dạy trẻ hiệu quả nhưng không gây ra tâm lý ức chế, bất cần như trong những vụ nghĩ quẩn đáng tiếc gần đây đã khiến không ít phụ huynh phải đau đầu.

Liên quan đến vấn đề này, cách tiếp cận của một ông bố ở Hồ Bắc trong câu chuyện dạy con dưới đây có thể rất đáng để các phụ huynh học hỏi. 

Theo lời kể của ông bố này thì con gái anh mới 11 tuổi nhưng đã có ý muốn bỏ học. Trong lúc tuyệt vọng, anh đã tìm đến trường, sau khi trao đổi sự việc cùng cô giáo, anh hỏi con gái: “Học hay về nhà?”. Khi con gái chọn về nhà, ông bố đã rất tức giận, nghĩ rằng cô bé có lớn mà không có khôn nên anh đã quyết định lên kế hoạch để dạy cho con gái một bài học.

Sau khi đón con về, ông bố đưa con gái ra hồ sen giữa lúc trời nắng gắt. Cô con gái ban đầu không hiểu người cha đang có ý tưởng gì, sau đó bỗng thay đổi sắc mặt khi thấy bố yêu cầu đi đào củ sen dưới hồ.

Nguồn hình: QQ

Với vẻ mặt nghiêm túc của bố, cô con gái đành ngậm ngụi xuống hồ đào củ sen suốt 4 tiếng đồng hồ. Ở trên bờ, nhìn con gái phải chịu khổ cực như vậy người bố rất đau lòng, tuy nhiên anh đã trấn an mình rằng chỉ có cách này mới giúp con gái ngộ ra cái giá của việc không học hành là như thế nào, chẳng phải vợ chồng anh “dầm mưa dãi nắng” cũng chỉ vì không muốn con cái sau này phải khổ như họ hay sao.

Thời gian 4 tiếng cũng trôi qua, cô con gái lên bờ khóc rất to kèm theo lời hứa sẽ không bao giờ đòi nghỉ học nữa. Mặc dù không biết cô gái nhỏ có hoàn toàn nhận ra lỗi lầm của mình hay không, nhưng trải nghiệm này cũng là bài học đắt giá đối với đứa trẻ 11 tuổi.

Nguồn hình: QQ

Nhiều cư dân mạng sau khi xem video đã khen ngợi cách xử lý rất hay của ông bố này. Câu chuyện này khiến tôi nhớ đến tuổi thơ của mình cũng đã từng có lúc ngông cuồng suy nghĩ muốn bỏ học để đi nhặt ve chai, tự nuôi bản thân mình.

Sau một ngày dài trôi qua, dù đã cố gắng bới móc từ các bãi rác, số tiền ve chai tôi bán được cũng chỉ đủ để mua một cái bánh bao. Sau lần đó, tôi tự nhận ra rằng việc kiếm tiền không hề đơn giản nên đã “quay đầu là bờ”.

Quả thực, nếu được rèn luyện tính tự giác ngay từ nhỏ thì khi lớn lên, trẻ sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn trong học tập lẫn cuộc sống sau này. Tuy nhiên, đức tính này không phải tự nhiên mà có và để trẻ có được tính tự giác này thì bố mẹ cần phải rèn luyện cho con em trong một thời gian rất dài. Đặc biệt quá trình rèn luyện này đòi hỏi rất nhiều về sự kiên nhẫn và sự khéo léo từ người lớn.

Rèn luyện tính tự giác cho con

Về cơ bản, các mẹ nên dạy cho con thực hiện các công việc đơn giản như việc tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự ăn cơm… để các việc này trở thành thói quen. Đến lúc đã trở thành thói quen thì bé sẽ tự thực hiện công việc này mà không cần người lớn theo nhắc nhở liên tục.

Ngoài ra cha mẹ cần lưu ý thêm một điểm quan trọng đó chính là hãy thường xuyên động viên, khuyến khích, khen thưởng con để tạo động lực tốt hơn tự mình hoàn thiện các công việc thậm chí không cần cha mẹ yêu cầu.

Giúp con tự giác trong học tập

Để trẻ có thể tự giác học tập thì trước tiên phải tạo niềm vui cho con. Đặc biệt, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình thì cha mẹ nên nhớ tạo một góc học tập thực sự cho con.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý phải thường xuyên nhắc nhở con để tạo thành thói quen ban đầu. Và từ đó ở bé mới hình thành ý thức tự giác học tập lâu dài. Một khi ý thức tự giác học tập đã thành thói quen rồi thì tần suất nhắc nhở của cha mẹ mới có thể giảm xuống.

Giúp con tự giác trong sinh hoạt hàng ngày

Cha mẹ nên lưu ý là không nên tách rời tính tự giác trong học tập với việc tự giác trong việc thực hiện nhiệm vụ của trẻ trong gia đình, nhà trường và xã hội. Bởi các nhiệm vụ này phải được thực hiện song hành nhau và bổ trợ cho nhau trong việc rèn luyện tính tự giác ở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên lập thời khóa biểu rõ ràng cho con thực hiện theo mỗi ngày. Ví dụ như mấy giờ dậy, dậy rồi làm gì, đánh răng, rửa mặt, ăn sáng, đi học… mấy giờ tự học, mấy giờ đi ngủ… sẽ giúp bé hình thành thói quen thực hiện công việc theo chương trình đã lên sẵn và từ đó cũng có tính tự giác cao hơn và biết cách quản lý thời gian tốt hơn.