vBỏ phố về quê, cô giáo Đắk Lắk không ngại khổ, ngủ ở chuồng bò: Giờ là hot Tiktoker triệu view

Đôi chân của một người trẻ có rất nhiều con đường để đi, nhưng cô gái trẻ đã chọn con đường làng để được trở về, mặc kệ bao lời dị nghị từ bạn bè…

Mạng xã hội những năm qua, cụm từ “bỏ phố về quê” xuất hiện ngày một nhiều và sôi động, mọi người nhỉ? Ngoài đời thực, dăm ba hôm lại nghe một người thành phố về định cư nông thôn. Thị hiếu xã hội dường như đang dồn về các clip vườn tược, ruộng nương, núi đồi. Có vẻ như những sự kiện xã hội nào đó đã khiến con người có xu hướng quay về những điều chân phương, nhu cầu tối giản. Thậm chí với nhiều bạn trẻ hiện nay, thay vì sau khi ra trường và chọn theo đuổi đam mê kiếm tiền, họ lại sẵn sàng lựa chọn xu hướng “về quê nuôi cá và trồng thêm rau”. Biết rằng không phải ai lựa chọn về quê cũng thành công, cũng ăn nên làm ra. Tuy nhiên vẫn có nhiều câu chuyện khiến một người trẻ như tôi rất lấy làm ngưỡng mộ và quyết định chia sẻ rộng rãi đến với những độc giả của cộng đồng “Bỏ phố về quê”.

Bỏ phố về quê, cô giáo Đắk Lắk không ngại khổ, ngủ ở chuồng bò: Giờ là hot Tiktoker triệu view (Ảnh: Thanh Niên)

Đó là câu chuyện của Hot Tiktoker An Đen (Nguyễn Thúy An), thuộc thế hệ 9x đời đầu được cô chia sẻ trong chương trình truyền hình “Gõ cửa thăm nhà” số phát sóng mới nhất, nghị lực vượt qua khó khăn, kiên trì cải thiện cuộc sống của An khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Chia sẻ trong chương trình, An Đen cho biết, vốn có một tuổi thơ khó khăn, thiếu thốn, có thời điểm nữ TikToker còn phải ăn cơm chấm muối tiêu, không có tivi để xem truyền hình, hái rau dại về nấu, đi 500m xách nước về dùng… Tuy nhiên cô gái trẻ lại không hề cảm thấy khổ và buồn. 13 năm trước, An vác ba-lô vào phố, bắt đầu đoạn đời mới của một tân sinh viên chuyên ngành Đông Nam Á học (trường đại học Mở TP.HCM). Giấc mơ của cô gái nhỏ quê Đắk Lắk ngày ấy cũng nhiều lắm, được học đại học, ra trường đi làm, lập thân, thực hiện những hoài bão…

Suốt khoảng thời gian gần 10 năm với cảm giác như “thành phố đang bóp teo mình lại” với công việc làm giáo viên trong lớp học tình thương, là sau những ngày làm việc mệt mỏi, áp lực, trở về căn phòng trọ nóng hầm hập, nằm nhìn quanh những bức tường vuông mà cảm thấy nặng nề, bức bối. Ở quê lúc đó mẹ chỉ có một mình, các em thì đi học, càng khiến An Đen quyết định rời thành phố về quê làm lại từ đầu. 

“Ở TP.HCM có rất nhiều cơ hội để phát triển, bạn bè mình ở đó rất giỏi và thành công. Có nhiều bạn hỏi tại sao học tốn cơm cha mẹ mà lại về như thế. Nhưng khi mình ở đó, mức lương trung bình cũng chỉ 5-8 triệu đồng vừa đủ trang trải. Mỗi lần đi làm về, ở trong căn phòng trọ mình thấy ngột ngạt. Mình không còn tìm thấy niềm vui ở thành phố nữa, quyết định về quê ở, lo cho má và tìm công việc khác. Mình vẫn nghĩ khi học 4 năm như vậy vẫn áp dụng cho cuộc sống sau này.

Hiện tại mình và mẹ vẫn đang ngủ cùng trong một cái chuồng bò được tu sửa lại, vẫn chưa có cửa để tiện làm việc. Căn nhà chính nằm kế bên được ba cô xây từ một cái chòi, xây từng vách một sau vài năm thì được cái nhà hoàn chỉnh.”, Thúy An bộc bạch.

Những bí mật lần đầu được bật mí của Hot Tiktoker An Đen khiến hai MC không khỏi bất ngờ (Ảnh: Gõ cửa thăm nhà/ Thanh Niên)

Căn nhà hiện tại nơi An Đen sinh sống được sửa lại từ chuồng bò cũ của gia đình (Ảnh: Gõ cửa thăm nhà/ Thanh Niên)

Đến hiện tại, An bỏ phố về núi đã được gần 4 năm và “An Đen” đã trở thành cái tên được biết đến như một Youtuber, Hot Tiktoker có tiếng chuyên chia sẻ về cuộc sống vùng quê Đắk Lắk một cách chân thật, bình dị và yên ả, cùng hơn 1 triệu lượt theo dõi, gần 20 triệu lượt thích từ cộng đồng mạng. Chia sẻ về hành trình trở thành Youtuber, Thúy An cho biết thời gian ở quê nhàn rỗi, chỉ có facebook kết nối với bạn bè ở phố, An quay những clip đơn giản đăng tải lên cho vui. Nhiều sinh hoạt ở quê nhà được An đưa lên clip: cho heo ăn sơ-ri, cho bò ăn cỏ, chở chú chó Gấu đi cắt rau muống gần nhà… Người xem hưởng ứng và tỏ ra rất thích thú.

 “2-3 năm đầu mình tò mò làm clip từ chiếc điện thoại cục gạch rồi đăng lên Facebook, YouTube. Dần dần mình làm cứng tay hơn, xem thêm cách tránh sai phạm căn bản. Quay video thì có má, có bạn góp thêm ý tưởng chỉ chỗ đẹp cho mình quay. Khi làm YouTube, TikTok cũng có nhiều khó khăn. Mình cũng trăn trở sao làm không ai xem, nó dở ở chỗ nào. Mình mong kênh của mình có thể kiếm được thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình”, cô chia sẻ.

Những hình ảnh giản dị, mộc mạc của An luôn nhận được sự cảm mến, yêu thương của cộng đồng (Ảnh: Gõ cửa thăm nhà/ Thanh Niên)

Theo bà Nguyễn Thị Hà – mẹ ruột của An tiết lộ trong chương trình, bà đã từng rất buồn và tiếc cho nhiều năm đi học của con gái. Nhưng nhìn An vui vẻ, ăn ngon ngủ yên cũng yên lòng nên không mong con gái quay lại thành phố. “Mới đầu An làm YouTube thì không đủ sống, một tháng được có 2 triệu. Tôi chăn thêm bò, gà, gói thêm bánh tét để bán. Bây giờ An làm TikTok cũng được nên tôi không làm nữa. Món quà gần đây nhất của An là bộ răng của tôi, An vẫn rất hay mua quà về cho má”, bà kể.

Những lời tâm sự của mẹ con An Đen khiến diễn viên Ngọc Lan bật khóc trên truyền hình (Ảnh: Gõ cửa thăm nhà/ Thanh Niên)

“Trong cuộc sống mình đã phải thoả hiệp với rất nhiều thứ, nhưng ngay cả với giấc mơ, hoài bão của bản thân cũng phải thoả hiệp, thì mình sẽ không còn là mình nữa.” Đó là câu nói mà tôi vẫn hay tự nhắc nhở bản thân mỗi khi muốn thực hiện một điều gì đó đặc biệt nhưng vẫn còn “chần chừ”, “e ngại”, sợ phải nghe người đời nói ra nói vào. Và vô tình câu nói này lại khá trùng hợp với câu chuyện của An Đen, mọi người nhỉ? Mặc dị nghị, mặc ai nói ra nói vào, Thúy An đã sống với lựa chọn mà cô mong muốn. Để rồi những “trái ngọt” hiện tại chính là thành quả xứng đáng mà cô gái đáng nhận được sau những kiên trì, nỗ lực ấy.

Tuy nhiên, câu chuyện về hành trình “bỏ phố về quê” này của Thúy An cũng như nhiều câu chuyện khác tôi từng chia sẻ trên cộng đồng “Bỏ phố về quê” còn là một lời nhắc nhở chân thành đến những ai cũng đang có ý định chọn trở về quê nhà gắn bó với công việc nhà nông rằng, phải hiểu được bản thân mình muốn gì, có những điểm mạnh và điểm yếu gì để cân đo xem có phù hợp với công việc định hướng khi về quê không? Ngoài ra cần có kế hoạch, mục tiêu cụ thể, rõ ràng cũng như cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để có thể ứng biến khi có tình huống xấu xảy ra, bởi thực tế có thể khác xa tưởng tượng lắm mọi người ạ!

Nguồn tham khảo: Gõ cửa thăm nhà, Thanh Niên