Lạ đời quầy bán hàng người mua không trả giá, người bán không cần trả công ở Đà Nẵng: Mua xong ở lại… bán giùm luôn!

Một góc phố ở đường Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng có quầy bán hàng mà ở đó cả người mua và người bán đều rất ‘đặc biệt’.

Trận lụt trái mùa diễn ra vào những ngày vừa qua ở Quảng Nam đã khiến nhiều nông dân trồng dưa hấu đứng trước nguy cơ mất trắng.

Hình ảnh người dân lội nước cố vớt những trái dưa bị ngập lụt khiến ai cũng xót xa. Được biết những ruộng dưa này thuộc địa bàn xã Đại Lãnh, Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Những quả dưa thu hoạch sớm lại bị ngâm nước nên không tìm được thương lái để bán, nếu bán được cũng có giá ‘như không’.

Việc dưa thu hoạch sớm, bị ngập nước khiến đầu ra bị ách tắc, thấu hiểu điều này nhiều bạn trẻ ở Quảng Nam, Đà Nẵng đã cùng nhau giúp bà con tiêu thụ nông sản qua những phiên hàng dựng tạm với giá bán 3.000 đồng/ kg, rất rẻ so với giá dưa trên thị trường hiện tại.

Trong ảnh là nhóm bạn Nguyễn Thị Thu (Đà Nẵng), Kim Chung (Quảng Nam). Khi biết thông tin về trận lụt trái mùa khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng, Thu đã cùng những người bạn của mình vận chuyển dưa ra Đà Nẵng bán hộ người dân. Ngay khi vừa kết thúc ca làm việc xuyên đêm hơn 10 tiếng, Thu đã lập tức có mặt ở địa điểm bán dưa hấu để đợt hàng mới, kiểm tra và đăng bài kêu gọi ủng hộ.

‘Trước đó, mình bình thường cũng có đi bán hoa vào những dịp lễ, tết để kiếm thêm thu nhập. Có lần gặp trời mưa và hoa bị hư hết. Mình thấu hiểu cái cảm xúc của người dân, khi đó mình đồng cảm và muốn giúp được điều gì đó cho họ’ – Thu chia sẻ.

‘Dù không vào đó trực tiếp giúp dân nhưng khi dưa ra đây thấy lấm lem bùn đất thì mình cũng biết được nỗi khổ của người dân như thế nào, mình cũng tự hình dung người dân cũng lấm lem như thế nào để mang từng quả dưa ra đây. Rất là khổ và xót cho người dân’ – cô bạn tâm sự thêm.

Bàn tay của những bạn trẻ vận chuyển dưa liên tục những ngày gần đây, với họ niềm vui là được nhìn thấy những quả dưa được tiêu thụ nhanh chóng.

Với mong muốn chia sẻ giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn, nhiều người tìm đến mua đã tình nguyện trở thành người bán. Trong ảnh là cô Nguyễn Thị Hương, sau khi mua ủng hộ đã ra phụ nhóm của Thu và Chung bán dưa hấu.

Trong chưa đầy 2 ngày thực hiện, chỉ riêng gian hàng này đã tiêu thụ được hơn 5 tấn dưa hấu.

‘Trước giờ bản thân tôi chưa bao giờ mua một món đồ nhanh chóng và thuận tiện như thế này. Bởi vì cái ni là xuất phát từ tự nhiên, không suy nghĩ, mình nghĩ mình ủng hộ thì mình mua nhanh thôi chứ không tính toán hay không phải cân nhắc cái gì hết’ – Chị Minh Trí, làm ở Q. Hải Châu cho biết.

Hiện trên khắp Đà Nẵng có ít nhất 3 điểm bán như thế này hoạt động liên tục, có cả dịch vụ ship ở những khu vực xa, chỉ cần có khách ủng hộ. Các bạn trẻ từ những người lạ đã kết nối để cùng nhau với mục tiêu tăng tối đa những chuyến xe hàng, giảm tối thiếu số cân dưa còn lại.

Đây không phải là gian hàng sôi động nhất nhưng có lẽ đó là gian hàng ấm áp nhất ở Đà Nẵng thời điểm hiện tại. Một gian hàng mà ở đó người mua không cần trả giá, người bán thì không cần trả công. Tất cả được diễn ra bởi tình người và sự chia sẻ.

Photo – Clip: Trọng Hiếu