Theo mẹ đi làm, em bé ngủ ngon lành thấy thương dù chẳng giường êm nệm ấm: Chỉ cần có mẹ là đủ

Thấy con ngủ ngon ngất ngư trên lưng mẹ mà thương con quá, còn bé đã theo mẹ vất vả.

Nhiều mẹ chắc đã từng trải qua cảnh đi làm vẫn phải bồng bế con nhỏ theo vì chẳng ai trông giúp. Thương các con, còn bé đã theo mẹ chịu khổ, có bé 4, 5 giờ sáng đã phải dậy theo mẹ ra chợ. Có bé nửa đêm vẫn theo mẹ đến xưởng làm, nằm co ro một góc ngủ chờ mẹ tan ca. Xin lỗi vì sinh con ra vào lúc mẹ thiếu thốn, vất vả, để con phải bươn chải cùng mẹ.

Nhìn hình ảnh những đứa trẻ ngủ gật trên đường mưu sinh cùng mẹ, lúc nào cũng thấy thương các con. Mới đây, hình ảnh em bé ngủ ngon trên lưng mẹ khi mẹ bé đang bận làm việc một lần nữa khiến nhiều người vừa thương, vừa xót.

Có nhiều người bảo con còn nhỏ thế thì bế theo làm gì, không để ở nhà cho con ngủ nghê thẳng giấc. Hay có người mắng mẹ tham công tiếc việc, không nghỉ việc ở nhà chăm con cho cứng cáp rồi hãy đi làm, cứ chăm chăm kiếm tiền để con chịu khổ.

Nhà có điều kiện thì nói làm gì, có người mẹ nào chẳng muốn nghỉ việc hẳn để chăm con đến khi con cứng cáp. Nhưng với những gia đình khó khăn, ở nhà với con là đồng nghĩa mẹ con cùng nhịn đói. Mẹ nhịn thì được nhưng con đói thì làm sao mẹ chịu nổi. Cho nên, vất vả đèo con theo mưu sinh thì mẹ cũng phải cố chịu đựng.

Ảnh: Sohu

Bởi vậy sẽ có lúc bắt gặp hình ảnh em bé ngủ trên lưng mẹ, hình ảnh người mẹ vừa làm việc vừa phải trông con, địu con ở cơ quan. Trong bức ảnh là người mẹ đi làm ở văn phòng, trên lưng là đứa con nhỏ đang ngủ ngất ngây quên chuyện đời. Con ngủ say sưa lắm, các mẹ có con nhỏ nhìn miệng bé là đoán được liền.

Mặc kệ chẳng có giường êm nệm ấm, cổ phải ngã về phía sau, bị bó người trên chiếc địu của mẹ, con vẫn ngủ ngoan, không quấy để mẹ làm việc. Ảnh này được chụp bên xứ Trung nhé mọi người, mẹ của bé là chị L.T, làm việc tại văn phòng của thôn.

Bình thường chị có thể gửi con cho mẹ nhưng do mẹ chị có việc bận, bố chị đi làm công trường, chồng cũng đang đi làm nên chị phải bế theo con gái đi làm. Nghe nói từ lúc mang thai chị cũng đã rất vất vả, mang bụng to đi khắp nơi quanh làng để làm việc.

Sinh con xong, chị cũng không nghỉ thai sản đủ 6 tháng, con được hơn 3 tháng là chị đi làm luôn vì thôn thiếu người. Nghe kể có lần con sốt cao, chị đưa con đến bệnh viện, sau đó có việc gấp, chị lại quay về chỗ làm, giao con cho bà trông. Vậy là bé gái đã theo mẹ vất vả ngược xuôi từ trong bụng. Chắc nhờ vậy nên con quen rồi, ngủ trên lưng mẹ hay dù đi đến đâu cũng có thể đánh giấc ngon lành.

Ảnh: Sohu

Người ta nói những đứa trẻ lớn lên trong vất vả sẽ trưởng thành sớm, hiểu chuyện hơn, sau này ra đời sẽ không thua thiệt. Nhưng nếu được lựa chọn, vẫn mong các con được khôn lớn đúng lứa tuổi của mình, không cần trưởng thành quá sớm. Vì trưởng thành sớm, nghĩa là tuổi thơ của con phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi, thương lắm.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo Sohu