LCK 2022 – Đâu là cái tên sẽ lại lãnh trọng trách trở thành “kẻ kế thừa Faker trong tương lai”?

Các đường giữa tài năng khác vẫn đang cố gắng xây dựng đế chế của riêng mình chuẩn bị cho thời “hậu Faker”.

Faker luôn là một tượng đài mà tất cả những ai thuộc cộng đồng LMHT nói riêng và Esports, hay thậm chí chỉ cần thường xuyên lướt MXH đều sẽ ít nhất 1 lần nghe tên. Không chỉ là một tuyển thủ với bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ, Faker còn là huyền thoại của SKT T1/T1, của LCK, của LMHT và của cả nền Esports. Thậm chí, đích thân chính phủ Trung Quốc còn cho biết, nhờ có sức ảnh hưởng của Faker một phần mà Esports mới chính thức trở thành bộ môn cạnh tranh huy chương ở Asian Games 2022 sắp tới.

Ấy vậy nhưng, có 1 sự thật chính là: Faker đã gần chạm đến cánh cửa cuối cùng của sự nghiệp. Mùa giải 2022, “Quỷ Vương” đã 26 tuổi – lứa tuổi mà hầu hết các tuyển thủ đã lần lượt người trước kẻ sau giải nghệ, thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật Hàn. Trong trường hợp không vô địch được Asian Games 2022 và không được thông qua luật thực hiện nghĩa vụ quân sự đặc biệt, Faker sẽ nối bước những đàn anh Ryu, Dopa… Vậy khi đó, cái tên nào sẽ đủ sức tạo một biểu tượng mới cho LCK, cho LMHT để đặt cạnh “Quỷ Vương”?

Faker là biểu tượng của LCK, của LMHT và của cả nền Esports

Chovy

Ở Hanwha Life Esports, Chovy được mệnh danh là “cột sống vàng”. Không chỉ là đường giữa bình thường, anh là người lãnh trọng trách “gánh team” mỗi khi HLE đi chệch hướng. Đôi khi, Deft sẽ san sẻ phần nào công việc với người đàn em thân thiết. Nhưng thường xuyên hơn là Chovy sẽ phải “gánh” luôn cả người đàn anh từng chinh chiến cùng nhau ở DragonX. Ở CKTG 2021 vừa qua là một ví dụ. Khi các đội tuyển đã biết cách bắt bài HLE, thì Chovy gần như bất lực. Một Faker đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp vẫn có thể farm gần như hòa với Chovy và khiến anh không thể di chuyển hỗ trợ các đường khác. Xem như đã khóa chặt ngòi nổ nguy hiểm nhất của HLE.

Ở Gen.G Esports, Chovy sẽ không phải “gánh team” nữa. Nhưng một vấn đề nữa của Chovy chính là khi không “gánh team” thì anh cũng chỉ mới dừng ở mức khá. Và ở thời điểm hiện tại, quan trọng hơn hết: Chovy vẫn chưa có bất kỳ danh hiệu nào. Ở mùa giải mới, dù chỉ để chứng tỏ bản thân mình nổi trội hơn ShowMaker hay chính Faker thì Chovy cũng còn rất nhiều việc phải làm, chưa nói đến khả năng có thể kế thừa hay trở thành một biểu tượng mới của LCK trong tương lai thời “hậu Faker”.

Chovy sẽ khó có thể nổi bật như thời anh thi đấu cho HLE khi xung quanh cũng là những cái tên chất lượng

Bdd

Không thể phủ nhận, ở CKTG 2021 vừa qua, Bdd là một trong những đường giữa xuất sắc nhất. Khác hẳn với sự mờ nhạt mà khán giả đã quen thuộc, Zoe trong tay Bdd đã suýt chút nữa khiến nhà vô địch EDward Gaming ôm hận. Những pha xử lý biến ảo của Bdd chính là 1 trong những lý do giúp Gen.G có thể kéo dài trận đấu với EDG qua ván thứ 5 quyết định.

Tuy nhiên, Bdd sau CKTG 2021 đã chuyển tới NS. Khoan hãy nói về tính hiệu quả của thương vụ này khi mùa giải còn chưa bắt đầu. Nhưng ở một môi trường mới, đầu tiên, Bdd chắc chắn sẽ cần thời gian để thích nghi với những đồng đội mới. Bản thân tuyển thủ này cho đến giờ cũng vẫn chưa thể có cho mình danh hiệu nào ngoại trừ 2 chức vô địch quốc nội (LCK Mùa Hè 2017 và LCK Mùa Xuân 2018). Ở một đội tuyển mới, với những cái tên tầm trung, Bdd có lẽ sẽ khó có thể cạnh tranh danh hiệu chứ chưa thể nói đến việc bắt đầu xây dựng cho mình một đế chế riêng.

Bdd sẽ phải làm quen với những đồng đội mới, mà bản thân anh cũng không phỉa là 1 dạng đường giữa quá xuất chúng

ShowMaker

Mùa giải 2021 có thể nói là vô cùng dang dở dành cho ShowMaker. Tuyển thủ này tham dự 2 giải đấu quốc tế lớn nhất của làng LMHT nhưng đều chỉ giành được vị trí Á quân. Những thất bại như vậy thực sự là quá nhiều đối với một tuyển thủ đang ở độ chín nhất của sự nghiệp như ShowMaker. Đặc biệt, sau khi CKTG 2021 kết thúc, đội hình DWG KIA cũng không còn nguyên vẹn. Bây giờ, ShowMaker cùng với Canyon mang trọng trách còn nặng nề hơn so với trước đây. Và xung quanh họ, không còn Nuguri hay Khan ở đường trên, cũng không còn cặp Ghost – BeryL ở đường dưới với những lựa chọn “dị” nhưng hiệu quả.

Khoan hãy nói đến việc trở thành 1 biểu tượng mới cạnh Faker như người hâm mộ đã bàn tán suốt thời gian qua, ShowMaker trước mắt cần gạt lại 1 mùa giải không tốt sau lưng để hướng đến mùa giải mới. Cũng như Bdd, anh sẽ phải làm quen với những đồng đội mới hoàn toàn. Deokdam hay Kellin có thể giỏi nhưng khả năng phối hợp với ShowMaker vẫn chưa được kiểm chứng. Burdol hay Hoya cũng khiến người hâm mộ DK lo lắng về khả năng thay thế Khan. Có lẽ, mục tiêu danh hiệu quốc nội sẽ là khả dĩ hơn cho ShowMaker hiện tại, trước khi nhắm đến những tương lai xa hơn. Tuy nhiên, với tài năng của mình, ShowMaker vẫn sẽ là cái tên sáng giá nhất trong việc tạo nên một triều đại mới, trong trường hợp kỷ nguyên Faker lùi về dĩ vãng.

ShowMaker đã trải qua một mùa giải trắng tay ở đấu trường quốc tế nhưng anh vẫn là cái tên sáng giá nhất trong số 3 cái tên thuộc danh sách này

Hiện tại, chưa có một đường giữa nào ở LCK cho thấy có thể có khả năng tạo nên một đế chế, một biểu tượng mới bên cạnh Faker. Mùa giải 2022 sẽ là một mùa giải quan trọng. Không chỉ có thể là mùa giải cuối cùng của 1 triều đại mà còn có thể là mùa giải khởi đầu của một đế chế mới tại LCK nói riêng và LMHT thế giới nói chung.