Gia Lai: Hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá lên ngày cận tết

Giá hoa lay ơn trên địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai phụ thuộc vào thương lái quyết định khiến nhà vườn thấp thỏm chờ giá những ngày cận Tết.

Hoa lay ơn đang thấp thỏm đợi giá.

Những ngày cận Tết, phóng viên có mặt tại làng hoa lay ơn ở xã Trà Đa, TP. Pleiku, nơi được xem là vựa hoa lay ơn cung cấp cho nhiều đầu mối trong và ngoài tỉnh Gia Lai. Tại làng hoa này có khoảng 35 hộ trồng hoa lay ơn chuyên nghiệp với hơn 16 ha. So với nhiều năm, nhà vườn cho rằng năm nay giá vẫn chưa cao, một phần bị chi phối bởi thương lái.

Anh Nguyễn Văn Phương (thôn 1, xã Trà Đa, TP. Pleiku) có 2 sào trồng hoa lay ơn ngoại và 2ha trồng hoa lay ơn nội. Đến thời điểm này vẫn chưa biết được giá bán vì thương lái chưa thu mua. Theo anh Phương, nếu giá 15 nghìn đồng/10 cành thì mới có lời.

Hoa lay ơn bị thương lái chi phối về giá.

Có hơn 5 sào trồng hoa lay ơn nội đang vào vụ thu hoạch, ông Đoàn Khắc Châu (thôn 1, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết, giá hoa lay ơn hiện rất thất thường, chỗ mười mấy nghìn một bình, chỗ chỉ 5 – 7 nghìn đồng một bình/10 cành.

“Sự chênh lệch về giá thì tôi không rõ nhưng đa số nhà vườn cứ tính trung bình từ 10 – 12 nghìn đồng một bình/10 cành” – ông Châu chia sẻ.

Các nhà vườn bắt đầu thu hoạch hoa lay ơn.

Qua khảo sát nhiều thương lái bán buôn và bán lẻ, giá hoa lay ơn nội đến tay người tiêu dùng từ 24 – 27 nghìn đồng/10 cành. Còn giá mua tại vườn dao động từ 12 – 15 nghìn đồng/10 cành.

Theo tính toán các loại chi phí trên đồng ruộng cộng với giống, người nông dân vẫn không lỗ nhưng chưa có lãi nhiều. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường hoa ngày Tết sẽ tăng, nên nhà vườn vẫn đang kỳ vọng vào một vụ hoa Tết có lãi.